shutterstock 1607685886 scaled

ทำประกันมาแล้วแต่งรถยนต์ภายหลัง ประกันจะขาดหรือเปล่า

การทำประกันรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องรถยนต์ของคุณจากอุบัติเหตุและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการขับขี่ในแต่ละวันได้ หากวันใดวันหนึ่งที่คุณต้องการแต่งรถขึ้นมาหลังจากตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ไปแล้ว และเกิดสงสัยว่า หากแต่งรถหลังทำประกันไปแล้วจะทำให้ประกันรถขาดหรือไม่ บทความนี้จะพาคุณไปคลายข้อสงสัยต่าง ๆ กัน

แต่งรถหลังจากซื้อประกันรถยนต์ไปแล้ว ต้องแจ้งบริษัทประกันหรือไม่

หากแต่งรถหลังทำประกันรถยนต์ไปแล้ว “ต้องแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการแต่งรถให้บริษัทประกันทราบด้วย” เพราะการแต่งรถบางประเภท เช่น เปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนสีรถ เปลี่ยนล้อแม็ก มีผลกระทบต่อความปลอดภัย อาจทำให้รถมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น หรืออาจมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันภายในรถ ที่อาจทำให้ประกันขาดได้เช่นกัน ดังนั้น นอกจากจะต้องแจ้งบริษัทประกันแล้ว ควรศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจแต่งรถจริง เพื่อไม่ให้ผิดเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยจนทำให้ประกันขาดนั่นเอง

รถแต่งมีกี่ประเภท

รถแต่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้ 

  1. รถแต่งเพื่อความสวยงาม โดยเน้นการตกแต่งภายนอกและภายในตัวรถ เช่น เปลี่ยนล้อแม็ก แต่งสเกิร์ต ติดสติ๊กเกอร์ ติดตั้งระบบเสียงภายในรถ ปรับแต่งภายในเพื่อความสะดวกสบาย เพิ่มความหรูหราให้กับรถ
  2. รถแต่งเพื่อเพิ่มสมรรถนะ โดยเน้นการดัดแปลงเครื่องยนต์ ระบบช่วงล่าง เบรก 

ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองการแต่งรถแบบไหนบ้าง

โดยทั่วไปนั้น การแต่งรถยนต์หลังจากทำประกันไว้แล้ว ประกันจะไม่ขาด แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของการแต่งรถด้วย เพราะในบางกรณีการแต่งรถอาจทำให้ประกันรถยนต์ขาดได้เช่นกัน โดยเฉพาะการแต่งรถนั้นส่งผลต่อความปลอดภัยและเปลี่ยนสภาพเดิมของรถ เพิ่มความเสี่ยง หรือทำให้รถไม่ปลอดภัยตามกฏหมายกำหนด โดยประเภทของการแต่งรถที่อาจทำให้ประกันรถยนต์ขาดความคุ้มครอง เช่น

  • ดัดแปลงโครงสร้าง เปลี่ยนแปลงโครงสร้างตัวถังรถ ตัดต่อ เชื่อม 
  • โหลดรถต่ำกว่า 40 เซนติเมตร
  • ดัดแปลงป้ายทะเบียนรถยนต์
  • เปลี่ยนสีรถโดยไม่แจ้งกรมขนส่งทางบกและบริษัทประกัน
  • ติดตั้งอุปกรณ์ที่ส่งผลต่อสมรรถนะรถยนต์ เปลี่ยนเครื่องยนต์ให้แรงขึ้น
  • แต่งรถผิดกฎหมาย เช่น ติดไฟสีฟ้า ติดตั้งท่อไอเสียที่มีเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล 
  • แต่งรถเพื่อนำไปแข่งขัน ซึ่งเป็นการใช้รถผิดประเภท 

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายกรณีที่การแต่งรถเข้าข่ายผิดกฏหมาย ซึ่งอาจทำให้รถของคุณประกันขาดได้ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมถึงควรตรวจสอบเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันรถยนต์เดิมอย่างละเอียดก่อนแต่งรถ และต้องแจ้งบริษัทประกันรถยนต์ให้ทราบหลังจากแต่งรถไปแล้ว 

สรุปแล้วว่า การซื้อประกันรถยนต์มาแล้วไปแต่งรถยนต์ภายหลัง ไม่จำเป็นต้องหมายความว่าประกันของคุณจะขาดเสมอไป หากคุณปฏิบัติตามเงื่อนไขและข้อกำหนดที่บริษัทประกันได้ระบุไว้  และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ คือ การเลือกบริษัทประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้คุณได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสมกับความต้องการ เนื่องจากบริษัทประกันต่าง ๆ มีนโยบายที่แตกต่างกัน บางบริษัทมีนโยบายที่ยืดหยุ่นเกี่ยวกับการมอบความคุ้มครองกรณีแต่งรถไปแล้วนั่นเอง

แต่งรถอย่างมั่นใจ เลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 Pocket by LMG

กรณีที่ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ Pocket by LMG ไปแล้วและมีการแต่งรถเพิ่มภายหลัง โดยที่การแต่งรถนั้นไม่ได้ผิดกฏหมาย ก็ไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด เพราะสามารถซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมกับ Pocket by LMG ได้ หลังจากแต่งรถไปแล้ว เพียงแค่แจ้งกับเจ้าหน้าที่ประกันรถยนต์ Pocket by LMG ทางบริษัทก็จะออกสลักหลังให้ ในส่วนความคุ้มครองเพิ่มเติมนั้น หากมูลค่าอุปกรณ์เสริมชิ้นนั้นราคาไม่เกิน 20,000 บาท ลูกค้าก็จะได้รับความคุ้มครองตามทุนประกันที่ซื้อไปครั้งแรก แต่หากอุปกรณ์แต่งรถมูลค่าเกิน 20,000 บาท จำเป็นจะต้องปรับทุนประกัน ซึ่งมีผลต่อเบี้ยประกันรถยนต์ต่อไปด้วย 

ประกันรถยนต์ Pocket by LMG เรียกได้ว่าเข้าใจทุกความต้องการของผู้รักการแต่งรถ และยังสามารถ

ซื้อประกันรถยนต์ รวมถึงความคุ้มครองเพิ่มเติมกับ Pocket by LMG ได้สะดวกสบาย โดยสามารถเช็คเบี้ยประกันก่อนตัดสินใจซื้อและสามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ https://www.pocketbylmg.com หรือหากต้องการขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านประกัน สามารถโทรติดต่อได้ฟรี 24 ชั่วโมงที่เบอร์ 02-302-7788 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า